Home » รู้จักกับ 10 อุบัติเหตุในไซต์งานก่อสร้าง พร้อมทั้งวิธีการป้องกันและรับมือ

รู้จักกับ 10 อุบัติเหตุในไซต์งานก่อสร้าง พร้อมทั้งวิธีการป้องกันและรับมือ

by admin
190 views
10-อุบัติเหตุในไซต์งานก่อสร้าง

10 อุบัติเหตุในไซต์งานก่อสร้าง พร้อมทั้งวิธีการป้องกันและรับมือ มีอะไรบ้าง

ตกจากที่สูง 

อีกหนึ่ง อุบัติเหตุในไซต์งานก่อสร้าง ที่เกิดขึ้นบ่อยมากที่สุด เนื่องจากการทำงานในไซต์ก่อสร้างนั้นแน่นอนว่าหลีกเลี่ยงการทำงานบนที่สูงไม่ได้เลย ดังนั้น การตกจากที่สูงจึงเกิดขึ้นบ่อยมากๆ ด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ป้องกันตัวไม่ได้คุณภาพ ไม่มีประสิทธิภาพ หรือสวมใส่ผิดวิธี และอาจจะเกิดขึ้นได้จากอุปกรณ์เคลื่อนย้ายของผู้ปฏิบัติงานเกิดผิดพลาดระหว่างทำงาน เช่น เครน สลิง ลิฟท์ขนย้ายคน 

ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นก็มีหลากหลายวิธี โดยวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การสวมใส่ PPE ระหว่างการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น หมวกป้องกันศีรษะ เข็มขัดรัดตัว เข็มขัดพยุงตัว นอกจากนี้อย่าลืมที่จะตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนการใช้งานทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

อุบัติเหตุจากเครื่องจักร

อุปกรณ์หรือเครื่องจักรในการทำงานเป็นอุปกรณ์ที่มีความอันตรายอย่างมาก ซึ่งหลีกเลี่ยงการใช้งานไม่ได้เลย เช่น เครื่องตัดไม้ เครื่องเลื่อยไม้ ของมีคม หรือเครื่องจักรที่มีน้ำหนักต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะสร้างอุบัติเหตุ หรือสร้างความเสียหายทั้งด้านชีวิตและทรัพย์สินอยู่ตลอดเวลา 

โดยวิธีการแก้ไขที่ได้ผลดีที่สุดก็ คือ การอบรมให้พนักงานสามารถใช้งานเครื่องจักรได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยแนะนำให้มีการติดป้ายเตือนต่างๆ หรือติดคู่มือการใช้งานอย่างคร่าวๆ บริเวณเครื่องจักร เพื่อเตือนให้ผู้ปฏิบัติงานรู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังทำงานกับเครื่องจักรที่มีความอันตราย

อุบัติเหตุจากการสัญจร

ไซต์ก่อสร้างหรือพื้นที่การทำงานในบริเวณทางหลวงหรือถนน เช่น การซ่อมถนน การปรับปรุงถนน แม้ว่าหลายๆ ครั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางสัญจรเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน แต่บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น คนขับรถที่เมา หรือขับแหกป้ายเตือน ซึ่งอุบัติเหตุจากยานพาหนะนั้นเป็นอุบัติเหตุที่ร้ายแรงมากๆ เพราะสามารถทำให้เกิดการเสียชีวิตได้เลย  วิธีการป้องกันคือการระวังตัวอยู่เสมอ และหากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกรถชนให้รีบออกจากพื้นที่การทำงานเลยทันที

ไฟฟ้าช็อต

อันตรายจากไฟฟ้า ในงานก่อสร้างมักมีการทำงานใกล้กับสายไฟหรือแหล่งกำเนิดไฟฟ้าอยู่เสมอ นั่นแปลว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์เครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ มีไฟฟ้าลัดวงจรโดยง่าย แม้ว่าจะมีป้ายเตือนแปะไว้ แต่ก็ไม่สามารถห้ามไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้จริงๆ ดังนั้น วิธีการหลีกเลี่ยงและแก้ไขที่สามารถทำได้คือการสวมใส่ PPE ที่มีคุณสมบัติกันไฟฟ้าช็อต และตรวจสอบไม่ให้อุปกรณ์มีข้อผิดพลาดอยู่เสมอ

การบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหว

ยิ่งใช้แรงเยอะยิ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เยอะ แม้ว่าจะอุปกรณ์ต่างๆ จะปลอดภัยแค่ไหน แต่ร่างกายของมนุษย์นั้นไม่สามารถแบกรับการใช้แรงที่มากเกินไปได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายๆ ครั้งอาจจะเกิดเหตุการณ์เกี่ยวกับกล้ามเนื้อได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็ง่ายมาก เพียงแค่สวมใส่เครื่องทุ่นแรงต่างๆ เช่น เครื่องรองรับหลัง หรือเข็มขัดทุ่นแรงต่างๆ

อุบัติเหตุจากการสัมผัสสารเคมีอันตราย

การทำงานกับสารเคมีอันตรายนั้นมีโอกาสทำให้ผู้ปฏิบัติงานเกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลย โดยเฉพาะสารเคมีที่เข้าไปภายในดวงตา หรือสัมผัสโดยตรงกับทางเดินหายใจ ช่องปาก วิธีการป้องกันก็แน่นอนว่าสวมใส่ PPE ทุกครั้งที่ทำงาน และติดป้ายเตือนอย่างละเอียด 

การบาดเจ็บและเสียหายต่อการมองเห็น

ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเศษวัสดุกระเด็นใส่ตา หรือโดนแสงสว่างจ้าเป็นเวลานาน ควรสวมใส่แว่นตาป้องกันเศษวัสดุ หรือแว่นตาที่สามารถป้องกันแสงจ้าได้ทุกครั้งที่ทำงาน และอย่าจ้องแสงนานมากจนเกินไป

ตกจากที่สูง

การยุบตัวของพื้นดิน 

นอกจากการตกจากที่สูงเนื่องจากสาเหตุของอุปกรณ์แล้ว หลายๆ ครั้งคนที่อยู่บนที่สูงก็สามารถตกลงมาได้เนื่องจากการยุบตัวของพื้นดินที่ทำให้อาคารเกิดอาการสั่น หรือหนักสุด คือ อาคารพัง สำหรับเรื่องนี้อาจจะป้องกันไม่ได้ แต่ควรมีมาตรการฉุกเฉินเพื่อรองรับเหตุการณ์นี้

การสะดุดล้ม 

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากการที่เก็บอุปกรณ์ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย หรือสถานที่ทำงานไม่เอื้ออำนวย วิธีการแก้ก็แค่จัดระเบียบอุปกรณ์ต่างๆ และทำความสะอาดไซต์งานสม่ำเสมอ 

บาดเจ็บจากเศษวัสดุหรือของหล่นทับ

การทำงานภายในไซต์ก่อสร้างไม่แปลกที่เศษวัสดุที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือการซ่อมแซมต่างๆ อาจจะกระเด็นใส่ลูกจ้าง และเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ในกรณีที่กระเด็นเข้าดวงตา เข้าปาก จมูก หรือสร้างบาดแผลตามร่างกาย วิธีป้องกันก็คือการทำความสะอาดและตรวจเช็คไม่ให้มีเศษขยะ วัสดุต่างๆ อยู่ตามพื้นที่ทำงาน และสวมอุปกรณ์ป้องกันระหว่างทำงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by entrepreblog